All Stories
02805_003

ความเชื่อ :: แม่ซื้อทั้งเจ็ด

คนโบราณเชื่อกันว่า เด็กที่เพิ่งคลอดนั้นจะมีแม่ซื้อประจำตัวอยู่ ซึ่งแม่ซื้อของเด็กแต่ละคนนั้นก็คือแม่ซื้อประจำวันเกิดนั่นเอง ท่านว่าให้เขียนภาพแม่ซื้อลงในแผ่นผ้าขาว โดยใช้ยางมะเดื่อเขียน และระบายสีให้ถูกกับลักษณะของเสื้อผ้าและสีกายของแม่ซื้อประจำวันนั้นๆ แขวนไว้เหนือเปลหรือพระอู่ของเด็ก เพราะเชื่อว่า หากเขียนภาพแม่ซื้อแขวนไว้ที่เปลแล้ว แม่ซื้อจะช่วยดูแลเด็ก

1. แม่ซื้อประจำคนเกิดวันอาทิตย์ ชื่อวิจิตร์นาวัน ทรงเสื้อผ้า เป็นสีทอง สีกายเป็นสีแดง

2. แม่ซื้อประจำคนเกิดวันจันทร์ ชื่อ วัณณนงคราญ ทรงเสื้อผ้าเป็นสีทอง สีกายเป็นสีขาวนวล

3. แม่ซื้อประจำคนเกิดวันอังคาร ชื่อ ยักษ์บริสุทธิ์ ทรงเสื้อผ้าเป็นสีทอง สีกายเป็นสีชมพู

4. แม่ซื้อประจำคนเกิดวันพุธ ชื่อ สามลทัศ ทรงเสื้อผ้าเป็นสีทอง สีกายเป็นสีเขียว

5. แม่ซื้อประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี ชื่อ กาโลทุก ทรงเสื้อผ้าเป็นสีทอง สีกายเป็นสีเหลืองอ่อน

6. แม่ซื้อประจำคนเกิดวันศุกร์ ชื่อ ยักษ์นงเยาว์ ทรงเสื้อผ้าเป็นสีทอง สีกายเป็นสีฟ้าอ่อน

7. แม่ซื้อประจำคนเกิดวันเสาร์ ชื่อ เอกาไลย ทรงเสื้อผ้าเป็นสีทอง สีกายเป็นสีดำ

- ส่วนภาพด้านหลังของแม่ซื้อประจำวันนั้น ให้เขียนภาพท้าวเวสสุวัณ หน้ามนุษย์ ทรงเสื้อผ้าสีทอง สีกายเป็นสีเขียว สำหรับท้าวเวสสุวัณ หน้ามนุษย์นี้ ให้แขวนไว้ที่เหนือพระอู่ของลูกเจ้านายเท่านั้น เพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ ที่จะเกิดจากการกระทำของแม่ซื้อมารบกวน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพดี โตเร็ว เลี้ยงง่ายตลอดไป

- ส่วนภาพด้านหลังของแม่ซื้อประจำวันนั้น ให้เขียนภาพท้าวเวสสุวัณ หน้ายักษ์ ทรงเสื้อผ้าสีทอง สีกายเป็นสีเขียว สำหรับท้าวเวสสุวัณ หน้ายักษ์นี้ ให้แขวนไว้ที่เหนือเปลคนธรรมดาสามัญที่ไม่ใช่เจ้านาย เพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ ที่จะเกิดจากการกระทำของแม่ซื้อมารบกวน เพื่อให้เด็กมีสุขภาพดี โตเร็ว เลี้ยงง่ายตลอดไป

(more…)

DSC07419

ความเชื่อไสยศาตร์ :: ถากรอดถากแวง

 

คนโบราณเชื่อกันว่า หากบ้านใดเกิดการตายขึ้น โดยคนตายนั้นเป็นเจ้าของบ้าน ท่านว่า ขณะเคลื่อนศพลงจากบ้านเพื่อจะนำไปไว้วัดเพื่อทำการเผาศพนั้นท่านให้ลูกหรือคนที่จะต้องรับมรดกต่อไปให้ใช้มีดถากรอดถากแวงอย่างละนิด และให้ล้างโอ่ง และควรโอ่งน้ำนั้นเสีย เพื่อแบ่งปันสมบัติให้กับคนตายไป เพราะเชื่อว่าหากไม่กระทำ มรดกที่จะต้องตกเป็นของคนต่อไปก็จะสูญสลายไปพร้อมกับคนตายด้วย

2010_04_15_162924_505zyfu2

ความเชื่อไสยศาตร์ :: ขนมเส้น

 

คนโบราณเชื่อกันว่า หากบ้านใดจัดงานศพไม่ควรทำอาหาร ประเภทขนมเส้น เช่น ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เส้นหมี่ เป็นต้น เพราะเชื่อว่า ความยาวของเส้นขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว เปรียบเสมือนความผูกพันที่ยาวไกลหรือไม่มีที่สิ้นสุด เพราะหากใครทำขนมเส้นเหล่านี้ในงานศพแล้ว เชื่อว่าจะทำให้มีการตายเกิดขึ้นอีกในหมู่ญาติพี่น้อง หรือคนใกล้ชิดจะตายตกตามกันไปเรื่อยๆ

105667

ความเชื่อไสยศาสตร์ :: ดอกไม้จันทน์

 

คนโบราณเชื่อกันว่า ดอกไม้จันทน์ที่เจ้าของงานจัดไว้ให้แขกในงานวันเผาศพ ท่านว่าห้ามหยิบส่งต่อให้กัน ท่านว่าให้นำดอกไม้จันทน์ใส่ไว้ในถาด แล้วให้แขกที่มาเผาศพเป็นผู้หยิบเอง หรือหากใครหยิบมาเผื่อคนอื่นไว้แล้ว หากจะนำให้ผู้อื่นก็ให้โยนลงพื้นก่อน แล้วให้เจ้าตัวเขาหยิบที่พื้นเอาเอง ท่านว่า หากใครหยิบดอกไม้จันทน์แล้วส่งต่อในมือคนอื่นเป็นลางไม่ดี อาจมีการตายตกตามกันไป

IMG_8874

ลางบอกเหตุ :: จอมปลวกขึ้นบ้าน

 

คนโบราณเชื่อกันว่า หากบ้านใดมีจอมปลวกมาก่อตัวขึ้นบริเวณบ้านจะทำให้บ้านนั้นโชคดี ท่านว่าไม่ให้ทำลาย เพราะเชื่อว่าจอมปลวกนั้นเป็นที่สิงสถิตของเจ้าที่เจ้าทาง หรือเทวดาอารักษ์ต่างๆ ท่านจะมาช่วยปกปักรักษาให้คนในบ้านนั้นอยู่เย็นเป็นสุข มีแต่ความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง

b_02421_002

ลางบอกเหตุ :: สัตว์ตก

คนโบราณเชื่อกันว่า หากมีสัตว์จำพวก จิ้งจก งู ค้างคาว นกพิราบ แมวคราว แมงป่อง ผึ้ง ตะขาบ ตะเข็บ บุ้ง หนอน ผึ้ง ผีเสื้อ แมงมุม หิ่งห้อย นกกระจอก เป็นต้น ตกลงมาแล้วโดนอวัยวะต่างๆ ในตัวท่าน ให้สังหรณ์ได้ดังนี้

1. หากตกลงมากลางวงสนทนา หากสัตว์นั้นตาย ให้ทายว่า ญาติพี่น้องจะเสียชีวิต หากสัตว์ไม่ตาย ญาติพี่น้องอาจต้องพลัดพรากจากกัน

2. ถ้านั่งอยู่คนเดียว แล้ว

- สัตว์ตกลงมาตรงหน้า ท่านว่า จะได้ลาภ

- สัตว์ตกลงมาเบื้องซ้าย ท่านว่า ญาติจะเสียชีวิต

- สัตว์ตกลงมาถูกมือขวา ท่านว่า จะได้ลาภมากมาย

- สัตว์ตกลงมาถูกแขนขวา ท่านว่า จะได้ลาภมาก

- สัตว์ตกลงมาถูกแขนซ้าย ท่านว่า จะถูกกล่าวหาให้เสียหาย

- สัตว์ตกลงมาถูกท้อง ท่านว่า จะได้ลาภมากมาย หากเป็นหญิงจะได้บุตร หากเป็นชายระวังศัตรู

- สัตว์ตกลงมาถูกนม ท่านว่า จะได้คู่ครอง

- สัตว์ตกลงมาถูกหู ท่านว่า สตรีจะนำโทษมาให้

- สัตว์ตกลงมาถูกเท้าขวา ท่านว่า จะเกิดทุกขลาภ

- สัตว์ตกลงมาถูกเท้าซ้าย ท่านว่า จะได้รับของที่ตนเองพึงพอใจ

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานมาเหนือหัว ท่านว่า จะได้ลาภยศ จากผู้ใหญ่

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานมาข้างกาย ท่านว่า จะได้รับข่าวร้ายจากญาติ

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานขึ้นบนไหล่ ท่านว่า จะได้ลาภ

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานขึ้นท้อง ท่านว่า จะมีคนมาหา

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานถึงเอว ท่านว่า มิตรจะนำของมาให้

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานไปทางทิศบูรพา ท่านว่า โจรจะขึ้นบ้าน

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานไปทางทิศอาคเนย์ ท่านว่า จะได้รับความเดือดร้อน

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานไปทางทิศปัจฉิม ท่านว่า จะได้รับความเดือดร้อนจากญาติพี่น้อง

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานไปทางทิศพายัพ ท่านว่า จะได้ลาภมากมาย

- สัตว์ตกลงมาแล้วคลานไปทางทิศอีสาน ท่านว่า จะได้ลาภ แต่ต้องพลัดพรากจากที่อยู่

- สัตว์ตกลงมาแล้ววิ่งนำหน้า ท่านว่า จะได้รับโชคดี

- สัตว์ตกลงมาขวางผ่านหน้า จากขวามาซ้าย ท่านว่า จะได้รับความเดือดร้อน

- สัตว์ตกลงมาขวางผ่านหน้า จากซ้ายมาขวา ท่านว่า จะชนะศัตรู

images

ลางบอกเหตุ :: ตัวต่อทำรัง

 

คนโบราณเชื่อกันว่าหากบ้านใดมีตัวต่อบินเข้ามาทำรังอยู่ในบ้าน ท่านว่า บ้านนั้นกำลังมีโชคมีลาภ จะมีเรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิต จะพบแต่ความรุ่งเรืองหากทำการไล่มันออกไป ลาภลอยที่จะมาก็จะหายไปด้วยเช่นกัน แต่ด้วยเพราะต่อเป็นสัตว์ที่มีพิษสง เพราะหากถูกมันต่อยเข้าเมื่อไร ก็มีอันต้องเจ็บปวด ทรมาน เพราะพิษเหล็กในของมันนั้น ทำให้ผู้ที่ถูกต่อยปวดร้าวถึงในกระดูกเลย อันนี้ท่านก็คงต้องเลือกเองแล้วล่ะว่า จะเลือกเสี่ยงโชค หรือจะเลือกเสียงกับมันดี

32_20100203145730.

ลางบอกเหตุ :: หมาหอน

 

คนโบราณเชื่อกันว่า หากคืนใดบรรยากาศรอบๆ บ้านหรือหมู่บ้านดูเงียบสงัด วังเวงผิดปกติ และหมาที่เคยเห่าหอนตามปกติ กลับส่งเสียงร้องโหยหวนรับกัน ฟังแล้วรู้สึกสะท้านไปถึงในอก ท่านว่าในคืนนั้น ผีจะออกมาหากิน และจะมาส่งเสียงร้องขอส่วนบุญ ท่านว่าหากบรรยากาศเป็นดังที่กล่าวมา ท่านไม่ให้ออกจากบ้าน และไม่ให้เปิดประตูออกมาดู เพราะหากใครจิตอ่อน ผีอาจจะเข้าไปสิงอยู่ในร่างได้ ท่านว่า ในวันรุ่งขึ้นให้ทำบุญตักบาตร และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลไปให้พวกเขา แล้วพวกเขาจะไม่มารบกวนอีก

1175397_603345553022097_1529694127_n

ลางบอกเหตุ :: หงายมือ

 

คนโบราณเชื่อกันว่า ไม่ว่าท่านจะท่าอะไรก็ตาม ห้ามหงายมือ ทำให้คว่ำมือ ยกตัวอย่างเช่น รินน้ำใส่แก้ว ตักข้าวเข้าปาก เป็นต้น เพราะการหงายมือเป็นอาการของคนตาย เพราะคนตายแล้วเขาจะต้องหงาย มือขึ้นเพื่อทำการรดน้ำ ดังนั้น เมื่อท่านจะทำอะไรก็ควรจะคว่ำมือทำ เพราะหากหงายมือทำ ท่านว่าเป็นการทำให้ผี เช่น รินน้ำหงายมือก็ตั้งใจรินน้ำให้ผี เป็นต้น

515972-topic-ix-4

ลางบอกเหตุ :: ตัวเงินตัวทองเข้าบ้าน

 

คนโบราณเชื่อกันว่า หากบ้านใดตัวเงินตัวทอง หรือตัวเหี้ยที่คนในสมัยโบราณเรียกนั้นเข้าบ้าน จะเป็นลางไม่ดี บุคคลในบ้านนั้นจะได้รับความเดือดร้อน หรือจะมีผู้ไม่หวังดีนำความเดือดร้อนมาสู่คนในบ้าน ท่านให้แก้เคล็ดด้วยการรีบไล่มันออกไปจากบ้านให้เร็วที่สุด แล้วให้หาน้ำมนต์จากที่วัดมาประพรมให้ทั่วบ้าน เพื่อปัดรังควานความไม่ดีออกไป แต่อีกตำนานก็ว่า หากท่านเดินทางไปไหนแล้วอยู่ดีๆ ตัวเงินตัวทองก็วิ่งมาขวางทางไวโดยไม่ไปไหน หากท่านประสบพบเจอเช่นนี้ ให้ท่านตะโกนร้องทักออกไปว่า “ตัวเงินตัวทอง” อย่าร้องทักว่า “ตัวเหี้ย” เพราะหากร้องทักว่าตัวเงินตัวทอง ท่านก็จะมีโชคมีลาภ มีเงิน มีทอง แต่หากร้องทักว่าตัวเหี้ย ในวันนั้นท่านก็จะได้รับความเดือดร้อน จากผู้ไม่หวังดี

Powered by WordPress · Designed by Theme Junkie